Đà Lạt : Hai học sinh nghiên cứu chữa bệnh ung thư dự thi ở Mỹ

1230
0
CHIA SẺ

Hai em Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính được Bộ GD-ĐT cử tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế – Intel ISEF tại Mỹ với dự án nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư.

Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính, học sinh Trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt, Lâm Đồng), được Bộ GD-ĐT cử tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế – Intel ISEF tại Mỹ với dự án nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư.

Trước đó, tại cuộc thi khoa học kỹ thuật toàn quốc, dự án này đoạt giải nhì và được Hội Sinh học thực nghiệm (Mỹ) trao giải cho dự án xuất sắc về sinh học thực nghiệm.

Hội thi Intel ISEF 2016 được tổ chức tại TP.Phoenix (Arizona, Mỹ) từ ngày 8 – 14.5.2016, VN có 6 dự án tham gia.

Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính, cùng học lớp 11 chuyên toán, nhưng lại thực hiện dự án nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân, thuộc lĩnh vực sinh học tế bào và phân tử. Giải thích về dự án “trái chuyên môn” này, Đức Chính cho biết dù học chuyên toán nhưng em rất mê sinh. Còn Minh Châu chia sẻ: “Ngày nay có quá nhiều người mắc bệnh ung thư. Ước mơ của em sau này là trở thành bác sĩ điều trị bệnh ung thư, nên em muốn tìm hiểu và nghiên cứu cách điều trị bệnh ung thư”.

Học sinh trường thăng long tại đà lạt

Để thực hiện dự án này, Chính và Châu được sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Phan Thị Ngọc Giàu, dạy môn sinh Trường THPT chuyên Thăng Long và cô Nguyễn Thị Thu (Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt). Mục tiêu của dự án là phải điều chế được phức chất IANA dựa trên kháng thể kháng nhân để tiêu diệt tế bào ung thư. Châu và Chính phải tham khảo và nghiên cứu nhiều tài liệu liên quan đến bệnh ung thư, đến lĩnh vực sinh học tế bào… Ngày chủ nhật nào Chính và Châu cũng đến phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu hạt nhân để làm các thí nghiệm điều chế phức chất IANA; bên cạnh đó kiên trì nuôi cấy tế bào tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi, ung thư não… Khi điều chế được phức chất rồi mới kết hợp với i ốt phát quang để gắn vào các tế bào ung thư. Phức chất này có tác dụng tiêu diệt ung thư (gây chết theo chương trình).

9 tháng ròng rã vào ra phòng thí nghiệm đã mang lại tin vui cho hai học sinh, khi Viện Quân y thông báo kết quả phức chất IANA có thể tiêu diệt được tế bào ung thư phổi và ung thư não.

Không chỉ nghiên cứu khoa học, Châu và Chính còn trau dồi tiếng Anh, cách báo cáo đề tài khoa học… bởi khi được chọn vào vòng 2, các thí sinh phải trình bày dự án và trả lời chất vất của ban giám khảo bằng tiếng Anh. Minh Châu cho biết: “Từ khi bắt tay vào thực hiện dự án, bất cứ lúc nào rảnh em đều tập trung vào nghiên cứu cách tiêu diệt tế bào ung thư”. Còn Đức Chính khiêm tốn nói: “Việc được chọn đi Mỹ dự thi là điều vượt quá suy nghĩ của em và Châu, chúng em cảm thấy rất vui, vì ban đầu chúng em chỉ cố gắng đoạt giải cuộc thi toàn quốc thôi”.

Trước khi lên đường đến Mỹ dự thi quốc tế, Chính và Châu đều hồi hộp và có chút lo lắng nhưng cả hai xác định sẽ cố gắng trình bày dự án một cách tốt nhất. Đây là cơ hội để hai em mở rộng tầm nhìn và học hỏi thêm kinh nghiệm từ học sinh các nước và các nhà khoa học quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thăng Long, cho biết: “Các em học được rất nhiều kỹ năng như phương pháp nghiên cứu khoa học, sự chủ động tìm tòi kiến thức, làm việc nhóm, khả năng thuyết trình, kỹ năng báo cáo đề tài…”. Bà Dung cho biết thêm đây là lần thứ 3 trường có học sinh tham dự Hội thi Intel ISEF. Năm 2009, hai học sinh của trường là Phan Nhật Trâm và Ngô Văn Quốc lần đầu tiên được đại diện học sinh VN đến Mỹ tham dự Intel ISEF. Năm 2015, có thêm 2 học sinh tham dự Intel ISEF là Đoàn Ngọc Anh Thư và Phan Mậu Thủy Tiên.

Lâm Viên

 

Đà Lạt : Hai học sinh nghiên cứu chữa bệnh ung thư dự thi ở Mỹ
Đánh giá bài viết