Đà Lạt sẽ có chợ hoa theo mô hình Nhật Bản

1535
0
CHIA SẺ

Đà Lạt sẽ có Chợ Hoa đầu mối theo mô hình Chợ Hoa OTA Nhật Bản với tổng số vốn ban đầu trị giá 164 tỷ đồng.

Theo kế hoạch thống nhất giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Chợ Hoa đầu mối đầu tiên ở Đà Lạt có công suất tiêu thụ 200 triệu cành/năm.

Chợ hoa Đà Lạt
Đà Lạt sẽ có Chợ Hoa theo mô hình Nhật Bản (Ảnh: dulich9.com)

Tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao tính khả thi của dự án và đã thông qua chủ trương xây dựng Chợ Hoa Đà Lạt (dưới chân đèo Mimosa).

Theo đó, TP. HCM sẽ được chọn liên kết đầu tiên với Chợ Hoa Đà Lạt vì đây là nơi tiêu thụ 70% sản lượng hoa Đà Lạt. Mô hình hoạt động như sau: Chợ đầu mối TP. HCM nhận phân phối, đơn đặt hàng từ các đơn vị tiêu thụ nhỏ hơn, sau đó gửi đến Chợ Hoa Đà Lạt. Chợ Hoa Đà Lạt thu gom, nhận hàng ký gửi từ nông dân, xử lý sau thu hoạch, lưu trữ kho lạnh, tổ chức vận chuyển về TP.HCM. Tiền bán hoa (sau khoảng 7 ngày) được trả về Chợ Hoa Đà Lạt để trả lại cho nông dân. Giá bán hoa, căn cứ vào lịch sử bán hàng 7 ngày liên tục gần nhất ở TP. HCM.

Theo JICA, mấu chốt của Chợ Hoa này là tiền mua, bán hoa phải được công khai, minh bạch để nông dân được biết, lâu nay nông dân không quyết định được giá bán hoa hoặc mù mờ về giá khi giao cho thương lái.

Dự kiến, Chợ Hoa Đà Lạt sẽ hoạt động vào cuối năm 2017 hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người trồng hoa, đồng thời cũng trở thành một nét hấp dẫn của Đà Lạt đối với du khách./.

Theo Baomoi

Xem thêm:

Đà Lạt sẽ có chợ hoa theo mô hình Nhật Bản
Đánh giá bài viết