Đêm cuối của phượt thủ gặp bộ tộc 60.000 năm sống biệt lập

495
0
CHIA SẺ


Cảnh sát tại thành phố Port Blair, thủ phủ trên quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ, đã điều một trực thăng và biệt đội dùng thuyền thăm dò hòn đảo Bắc Sentinel để đưa thi thể phượt thủ Mỹ John Chau về đất liền. Các nhà ngoại giao Mỹ cũng có mặt tại Port Blair để trợ giúp, Washington Post ngày 22/11.

Theo cảnh sát, John Chau đã đến quần đảo Andaman và Nicobar bốn lần vào năm 2015 và năm nay tới Port Blair từ giữa tháng 10 với visa du lịch. Anh thuê thuyền và ngư dân đưa ra đảo Bắc Sentinel. Chau để lại 13 trang giấy viết bằng bút chì và bút bi cho gia đình, gửi lại những ngư dân đưa anh ra hòn đảo vào đêm 16/11. 

Di thư của Chau. Ảnh: Lynda Adams-Chau.

Di thư của Chau. Ảnh: Lynda Adams-Chau.

Tài liệu trên được mẹ anh, Lynda Adams-Chau, cung cấp cho Washington Post. Bà Adams Chau tin rằng con trai mình vẫn còn sống.

Nhật ký của Chau hé lộ chân dung của chính anh – chàng trai trẻ ám ảnh với ý niệm đưa người Sentinel tới gần Chúa. Hơn 60.000 năm sống tách biệt, đến nay bộ tộc này vẫn từ chối liên hệ với bất cứ ai từ bên ngoài và luật pháp Ấn Độ cũng quy định đảo Bắc Sentinel là vùng đất cấm.

Vào đêm trước khi John Chau trở lại đảo Bắc Sentinel lần cuối, anh vật lộn với nỗi sợ rằng cái chết đang chờ đợi anh.

Chàng trai 27 tuổi đến từ Washington viết: “Tôi sợ hãi. Ngắm nhìn mặt trời lặn thật đẹp và tôi đang khóc một chút… tự hỏi liệu đây có phải hoàng hôn cuối cùng mình trông thấy”. 

Theo những dòng cuối của Chau, anh hoàn toàn biết chuyến đi mình sắp thực hiện là bất hợp pháp: “Chúa đã che giấu chúng tôi khỏi hải quân và các lực lượng tuần tra”.

Chàng trai Mỹ ra đảo vào ban đêm để tránh tầm kiểm soát của chính quyền. Anh kể lại trong nhật ký rằng họ đi thuyền dưới bầu trời đầy sao, những sinh vật phù du phát sáng trên mặt biển trong khi từng đàn cá cứ nhảy khỏi mặt nước như những nàng tiên cá.

Sau khi chèo kayak vào bờ Bắc Sentinel, Chau cố gắng làm quen với thổ dân bằng cách tặng quà gồm cá, kéo, ghim băng… và hát những bài thánh ca.

Anh mô tả người Sentinel nói thứ ngôn ngữ có nhiều âm cao và dùng cử chỉ hình thể. Những người đàn ông cao khoảng 1,6 m với khuôn mặt trét bột màu vàng, phản ứng giận giữ khi Chau cố gắng nói tiếng thổ dân.

“Tôi hét lên ‘Tên tôi là John, tôi yêu các bạn và Chúa yêu các bạn'”, anh viết. Một đứa trẻ bắn tên về phía Chau, mũi tên sắc lẹm xuyên thủng quyển Kinh thánh anh giơ trước ngực.

Bộ tộc Sentinel ở Ấn Độ

Đoạn phim hiếm về tộc người Sentinel. Video: Man in seach of man.

Chau cũng băn khoăn anh có nên bỏ mặc những gì thôi thúc mình hay vẫn trở lại hòn đảo, bất chấp hiểm nguy: “Tôi nghĩ mình có thể sống có ích hơn… nhưng với Chúa, tôi sẽ coi mọi điều xảy đến đều huy hoàng”.

Chàng trai này cũng thỉnh cầu Chúa tha thứ cho bất cứ người nào trên hòn đảo cố gắng giết anh.

“Tại sao một nơi đẹp đẽ thế này lại có nhiều chết chóc đến vậy? Tôi hy vọng đây không phải một trong những ghi chép cuối cùng, nhưng nếu điều đó xảy ra, nó sẽ là vinh quang của Chúa”, Chau viết trong những giờ cuối cùng trước khi chết.

Sáng 17/11, sau chuyến đi cuối cùng của Chau tới Bắc Sentinel, các ngư dân nhìn thấy thi thể anh bị kéo đi trên bờ biển và vùi dưới cát.

Đêm cuối của phượt thủ gặp bộ tộc 60.000 năm sống biệt lập
Đánh giá bài viết