Du khách sẽ sống như thế nào nếu tới Nam Cực

112
0
CHIA SẺ


Ngày nay, hầu như điểm đến nào trên thế giới đều có du khách tới tham quan, từ đáy biển khơi cho đến dự tính ra ngoài vũ trụ. Nam Cực, được mệnh danh là một trong những nơi lạnh giá nhất thế giới, cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung những trải nghiệm khi tới Nam Cực tham quan sẽ gặp phải.

Do thời tiết quá lạnh nên thức ăn nhanh chóng bị đóng đá, nguội lạnh sau khi chế biến. Ảnh: Brightside.

Do thời tiết quá lạnh nên thức ăn nhanh chóng bị đóng đá, nguội lạnh sau khi chế biến. Ảnh: Brightside.

Nam Cực thường được gọi là Sao Hỏa Trắng, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt của nó. Theo Brighside, nhiệt độ ngoài trời ở nơi thuộc top lạnh nhất thế giới này có thể xuống đến -79 độ C. Nhiệt độ không bao giờ cao hơn -29 độ, kể cả vào mùa hè.

Năm 2005, trạm phân cực Pháp – Italy, Concordia được xây dựng ở khu vực này, gần 60 nhà khoa học, thám hiểm được cử tới làm việc và sinh sống. Họ ở đây gần một năm, trạm nằm ở độ cao 3.200 m nên không khí rất loãng. Nơi này không khí sạch sẽ đến nỗi con người hầu như không cảm nhận được bất kỳ mùi nào. Do đó, sau khi trở về cuộc sống, nhiều người nói rằng họ bị sốc một thời gian vì sự đa dạng của mùi vị.

Du khách sẽ sống như thế nào nếu tới Nam Cực

Nơi đây cũng không có đêm và ngày. Vào mùa đông, mặt trời không xuất hiện ở đường chân trời và con người sẽ phải sống hoàn toàn trong bóng tối suốt 4 tháng. Điều này có thể khiến nhịp sinh học của bạn bị đảo lộn. Đôi khi bạn cũng bị khó ngủ hay ăn một cái gì đó không thấy ngon, vì ngỡ rằng mình đang dùng bữa giữa đêm tối.

Những ánh mặt trời đầu tiên ló rạng sau mùa đông dài sẽ khiến mọi người cảm thấy như họ đang bước vào một kỳ nghỉ thú vị. Bởi ngắm mặt trời mọc là một điều xa xỉ ở đây.

Lông mi, tóc của bạn cũng nhanh chóng bị đóng băng vì tuyết ở Nam Cực khi đi ra ngoài trời. Ảnh: Brightside.

Lông mi, tóc của bạn cũng nhanh chóng bị đóng băng vì băng tuyết ở Nam Cực khi đi ra ngoài trời. Ảnh: Brightside.

Nếu du lịch ở đất liền, bạn chỉ mất thời gian ngắn là có thể tới trung tâm mua sắm, siêu thị. Nhưng nếu chọn Nam Cực là điểm đến để khám phá, bạn sẽ phải đi bộ 4 km mới tìm được một siêu thị. Dù vậy, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải ăn uống kham khổ ở nơi hẻo lánh này. Siêu thị có đầy đủ bánh mì, nước, thịt, cá, sữa, trái cây tươi, rau xanh…

Ngoài ra, do Nam Cực rất lạnh lẽo, hầu như bạn sẽ không có bất kỳ trò giải trí nào. Do vậy, các du khách có thể dành phần lớn thời gian để trò chuyện cùng nhau. Nếu nhóm của các bạn đến từ những quốc gia khác nhau, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để học thêm một ngoại ngữ mới. Các nhà khoa học ở đây cũng thường xuyên làm điều này, như một sự giải trí. Họ đến từ nhiều quốc gia như Nga, Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ…, do vậy họ học ngôn ngữ của nhau và trò chuyện với đồng nghiệp bằng tiếng mẹ đẻ của người kia.

Không khí lạnh lẽo ở Nam Cực. Ảnh: Smithsonian Magazine.

Không khí lạnh lẽo ở Nam Cực. Ảnh: Smithsonian Magazine.

Nước ngọt ở trạm Concordia được lấy từ băng, và rất mất công để có thể khiến chúng tan chảy. Do vậy, mọi người rất tiết kiệm nước. Ở đây, bạn sẽ không được phép đi tiểu khi đang tắm. Bởi nước dùng để tắm sẽ được tái sử dụng. Mọi người sẽ được phát một loại dầu gội sữa tắm “3 trong 1”, tương thích với hệ thống làm sạch. Khi các chuyên gia phát hiện nồng độ amoniac trong nước cao hơn bình thường, bạn sẽ được nhắc nhở ngay trong cuộc họp tiếp theo.

Hiện nhiều công ty du lịch trên thế giới mở tour Nam cực với thời gian 8-10 ngày, giá 4.000-10.000 USD. Với các hành trình dài hơn và trải nghiệm độc đáo, giá tour có thể lên đến 50.000 USD. Tour Nam cực thường bắt đầu từ thành phố Ushuaia, Argentina.

Du khách sẽ sống như thế nào nếu tới Nam Cực
Đánh giá bài viết