Đưa du khách vào “rừng”

812
0
CHIA SẺ

Từ một điểm dừng chân của du khách trên đường từ TP HCM lên Đà Lạt, Khu du lịch rừng Madagui đã làm mọi cách để biến thành một điểm đến với Làng du lịch rừng 3 sao đầu tiên của Việt Nam.

Tọa lạc ven Quốc lộ 20, con đường chính đưa khách từ TP HCM và các tỉnh phía nam lên Đà Lạt, Khu du lịch rừng Madagui nằm giữa núi rừng mênh mông, cách thị trấn Madagui đông dân gần nhất khoảng 7km qua đèo Chuối, cách Bảo Lộc đến vài chục km cũng qua đèo Bảo Lộc. Làm thế nào để mọi người biết và đến đây du lịch? – Câu hỏi luôn nằm trong đầu của những người quản lý nơi đây. Khu du lịch này cần một hướng đi cho riêng mình, để tồn tại trước khi nói đến chuyện phát triển.

Đưa du khách vào "rừng"- Ảnh 1

Bể bơi trong khu du lịch

Bước chuyển lớn nhất của khu du lịch này – một đơn vị của Tổng Cty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) chính là vào năm 2004, khi được cổ phần hóa. Khi trở thành Cty Cổ phần Du lịch Sài Gòn – Madagui, cổ đông và Hội đồng Quản trị vẫn xác định tiếp tục đầu tư vào khu du lịch này nhưng phải chọn được hướng đầu tư phù hợp. Vừa thăm dò thị trường vừa điều chỉnh sản phẩm để đáp ứng được yêu cầu của du khách, Cty đã xác định Khu du lịch rừng Mađagui là du lịch sinh thái rừng, muốn phát triển du lịch bền vững phải bảo quản, giữ gìn hệ sinh thái rừng. Với định hướng này, Cty đã đề nghị và được tỉnh Lâm Đồng giao thêm rừng chung quanh để bảo vệ với tổng diện tích khu du lịch khoảng 1.100ha…

Ông Nguyễn Hữu Chinh – Giám đốc Khu du lịch rừng Madagui cho biết: Điểm nổi bật của khu du lịch này là hầu hết các công trình xây dựng được thiết kế theo địa hình tự nhiên, hài hòa dưới tán rừng. Các con đường cũng thế, chạy ven dưới bóng cây. Chủ trương chung của ban giám đốc là hạn chế tối đa việc san ủi, chặt phá cây rừng.

Rất nhiều điểm tham quan cho du khách khi đến đây, tất cả đều gắn với rừng. Đó là khu rừng mưa nhiệt đới; tìm hiểu hệ sinh thái rừng qua đường đi bộ trên những cầu treo thiết kế trên những ngọn cây rừng; thăm rừng tre rất đẹp với hơn 60 loài tre của Việt Nam được sưu tập về đây; thăm vườn cây ăn trái nhiệt đới với các loài cây sầu riêng, măng cụt, chôm chôm… nổi tiếng ở xứ Đồng Nai Thượng; thăm trang trại lan rừng; thăm vườn thú hoang dã và đặc biệt là hệ thống hang động. Trong khu du lịch có rất nhiều hang động đẹp trên mặt đất hay sâu vào lòng đất với các dòng suối ngầm tự nhiên, có thể kể đến như hang Thầy, hang Tử thần, hang Tiên, hang Tung… Độc đáo và nhiều người biết đến nhất là động Dơi (Thiên Phúc Sơn Động) với đàn dơi rừng cùng bộ 16 tượng đá điêu khắc các con vật của rừng xanh và trong truyền thuyết như gấu, cọp, voi, trâu rừng, dơi, long, lân… trên đá tảng thiên nhiên. Khu du lịch đã bỏ ra khoảng 2 tỷ đồng để mời các nghệ nhân Trường Mỹ thuật TP HCM về đây thi công trong 2 năm.
Đưa du khách vào "rừng"- Ảnh 2
Nhưng du khách đến đây không chỉ tham quan, thăm thú mà còn có thể tham gia các trò chơi. Một hệ thống trên 10 trò chơi mạo hiểm, cảm giác mạnh được khu du lịch này đưa ra dựa vào các ưu thế của núi rừng: leo vách đá, đu dây mạo hiểm, thuyền phao vượt thác, mô tô nước, súng sơn, bắn súng đạn thật (liên kết với Bộ Tư lệnh TP HCM), trượt cỏ… Với những người yêu thiên nhiên có thể đi bộ qua các lối mòn trong rừng; đi bơi ở các hồ bơi 3 tầng, câu cá, cưỡi ngựa hoặc chơi bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt… trong khu Liên hợp thể thao. “Thành phố có môn thể thao gì chúng tôi cố gắng nơi đây có nấy” – ông Chinh cười.

Làng rừng Madagui hay “Thành phố rừng – Forest City” nay đã không còn cô đơn bên vệ đường nữa. Nơi đây đã thành một điểm du lịch hấp dẫn, làm phong phú thêm cho du lịch Lâm Đồng. Năm 2013 vừa qua, trên 215 nghìn lượt du khách đến đây; những tháng đầu năm nay cũng có gần 100 nghìn lượt khách viếng thăm. Nhiều “tour” du lịch tại TP HCM chọn nơi đây làm điểm đến đầu tiên trước khi lên Đà Lạt hoặc sau khi từ Đà Lạt về. Theo ông Chinh, lúc trước khách đến đây thường ở lại 2 ngày 1 đêm thì nay số người nghỉ 2 đêm 3 ngày đã tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh học sinh các trường phổ thông, sinh viên các trường đại học đến tham quan rừng và tổ chức các hoạt động ngoài trời, gần đây, khu du lịch đã có một lượng khách lớn là cán bộ, công nhân viên các cơ quan xí nghiệp của các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh phía nam; khách nội địa và khách quốc tế của các Cty lữ hành đưa đến. Đặc biệt, nhiều trường phổ thông quốc tế tại TP HCM đã đưa học sinh đến đây theo hành trình 5 ngày 4 đêm cho các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống. Doanh thu khu du lịch, theo ông Chinh, đã tăng nhanh chóng từ khoảng 5 tỷ đồng năm 2005 đến 35,6 tỷ đồng trong năm 2013 vừa qua.

Làng du lịch rừng Madagui sắp đến sẽ có thêm những công trình mới. Theo Ban Giám đốc, đó là một sân golf 18 lỗ sẽ được xây dựng; thêm 100 biệt thự nghỉ dưỡng ven hồ Thác Voi, một khu đua xe thể thao mini công thức 1 cho du khách. Việc làm giàu rừng cũng đang được Cty này thực hiện, trồng thêm các loại cây sao đen, giá tỵ, dầu… ở những khu vực rừng nghèo.

BÁO LÂM ĐỒNG

Đưa du khách vào “rừng”
Đánh giá bài viết