Lâm Đồng: Bất ngờ bỏ lễ hội Văn hóa trà sau 5 lần tổ chức

1245
0
CHIA SẺ

Lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc bất ngờ được bãi bỏ sau 5 lần tổ chức trong khi nhiều doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực trà đang gặp nhiều khó khăn về đầu ra cho sản phẩm.
Ngày 29-8, ông Phan Văn Đa, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xác nhận, sẽ không có lễ hội Văn hóa trà lần thứ 6, năm 2016 như dự kiến sẽ được tổ chức hai năm một lần tại TP Bảo Lộc.

Lâm Đồng: Bất ngờ bỏ lễ hội Văn hóa trà sau 5 lần tổ chức- Ảnh 1
Một tiết mục trong đêm khai mạc lễ hội Văn hóa trà tại TP Bảo Lộc

Theo ông Phan Văn Đa, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất chấp thuận đề xuất của UBND TP Bảo Lộc từ nay lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc sẽ được tổ chức lồng ghép vào Festival hoa Đà Lạt thay vì tổ chức riêng như trước đây.
Động thái này của UBND TP Bảo Lộc diễn ra khi ngành chè Lâm Đồng tiếp tục gặp những khó khăn về đầu ra trong vòng 2 năm qua khiến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại Lâm Đồng, vốn là nhà tài chợ chính cho lễ hội lâm vào cảnh khó khăn.

Lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc được tổ chức hai năm một lần theo chương trình xã hội hóa, kể từ năm 2006 đến nay đã tổ chức được 5 lần. Nếu lễ hội này không được bãi bỏ thì tháng 12-2016 tới lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc lần thứ 6 sẽ diễn ra.

Lâm Đồng: Bất ngờ bỏ lễ hội Văn hóa trà sau 5 lần tổ chức- Ảnh 2
Lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc bị bãi bỏ trong lúc các doanh nghiệp trồng, chế biến trà đang gặp nhiều khó khăn về đầu ra

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất trà tại Lâm Đồng cho biết, mặc dù đã trả qua 5 lần tổ chức lễ hội Văn hóa trà tại TP Bảo Lộc nhưng hiệu quả đem lại không như các doanh nghiệp và người trồng chè kỳ vọng.
Nhiều doanh nghiệp trồng và kinh doanh trà cho biết, họ rất ủng hộ việc lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc được tổ chức lồng ghép vào Festival hoa Đà Lạt (tổ chức 2 năm 1 lần) vì giảm được “gánh nặng nhà tài trợ”.

Lâm Đồng hiện có khoảng 24.000ha chè, sản lượng búp tươi đạt 195.000 tấn/năm. Dự kiến đến năm 2020, Lâm Đồng sẽ tăng diện tích chè lên 28.000ha, trong đó chè giống mới năng suất cao đạt 60% thay thế chè già cỗi, năng suất thấp. Hiện tại, chè xuất khẩu của Lâm Đồng chỉ đạt 60% sản lượng chế biến, ngành chè đang gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra.

tintaynguyen.com

Lâm Đồng: Bất ngờ bỏ lễ hội Văn hóa trà sau 5 lần tổ chức
Đánh giá bài viết