Lâm Đồng kêu gọi đầu tư, kết nối thương mại, du lịch

764
0
CHIA SẺ

Là trung tâm du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào các dự án nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch canh nông, công nghệ sinh học, các ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp-nông thôn.

Lâm Đồng kêu gọi đầu tư, kết nối thương mại, du lịch
VGP/Minh Trang

Ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng với doanh nghiệp của Đà Nẵng.

Chiều 19/8, tại TP. Đà Nẵng, Bộ KH&ĐT, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Lâm Đồng, cùng UBND TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối thương mại và du lịch vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016.

Ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, Lâm Đồng là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và nông nghiệp công nghệ cao của cả nước. Những lợi thế trên đã tạo cho Lâm Đồng một nền tảng cơ bản để có thể tăng cường mở rộng giao lưu, hợp tác kinh tế trong nước và liên kết hội nhập với các nước trong khu vực và quốc tế, đẩy nhanh hơn nữa phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Với mục tiêu xây dựng TP. Đà Lạt thành trung tâm nghiên cứu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và quốc tế, Lâm Đồng mong muốn thu hút các nhà đầu tư, các dự án nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch canh nông, công nghệ sinh học gắn với bảo quản, chế biến sau thu hoạch.

Về công nghiệp, tỉnh ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp chế biến sâu các mặt hàng nông sản như trà, cà phê, dâu tằm, phân loại bảo quản rau, hoa…; kêu gọi đầu tư vào Khu công nghiệp Tân Phú, cùng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, đồng thời tạo điều kiện phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp phục vụ nông nghiệp-nông thôn, tập trung thu hút các dự án phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để khai thác có hiệu quả.

Ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) nhận định: Lâm Đồng có môi trường đầu tư đầy tiềm năng với các nhà đầu tư, với những bước phát triển mạnh về kinh tế-xã hội, thu nhập bình quân đầu người đang từng bước cải thiện.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Lâm Đồng đặt ra mục tiêu tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng bình quân trên 13,5% mỗi năm; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 3.500-3.800 USD vào năm 2020; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 42% GDP.

“Về đầu tư trực tiếp nước ngoài của Lâm Đồng, tính đến nay tỉnh có 102 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 457 triệu USD. So sánh tình hình thu hút FDI của cả nước, Lâm Đồng còn khá khiêm tốn và cũng phản ánh những thách thức về thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư để xây dựng tỉnh Lâm Đồng phát triển năng động, là điểm du lịch hấp dẫn và là động lực phát triển của cả khu vực Tây Nguyên”, ông Đặng Xuân Quang lưu ý.

Để giải quyết những thách thức trên, ông Đặng Xuân Quang đề nghị tỉnh Lâm Đồng cần đẩy mạnh một số giải pháp, đó là chủ động hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, nhất là quy hoạch, sử dụng đất, tạo quỹ đất sạch để thu hút mạnh đầu tư; tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại, trong đó ưu tiên các tuyến đường giao thông quan trọng như Dầu Giây-Liên Khương, cơ sở hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp Tân Phú và các cụm công nghiệp và các khu du lịch, nhằm thu hút các nhà đầu tư. Đặc biệt, tuyến đường Dầu Giây-Liên Khương là tiền đề căn bản để thu hút đầu tư, nhất là đầu nước ngoài.

Tại hội nghị, vấn đề hợp tác liên kết vùng cũng được đặt ra để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, kết nối các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Tây Nguyên-miền Trung-Đông Nam Bộ nhằm tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch-dịch vụ có giá trị gia tăng và hiệu quả cao, tạo ra thế mạnh, sức lan tỏa để Lâm Đồng phát triển nhanh hơn.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng với các doanh nghiệp của TP. Đà Nẵng và một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước.

BÁO MỚI

Lâm Đồng kêu gọi đầu tư, kết nối thương mại, du lịch
Đánh giá bài viết