Robot chưa thể thay thế con người hoàn toàn trong kinh doanh nhà hàng

352
0
CHIA SẺ


Robot chưa thể thay thế con người hoàn toàn

Sử dụng robot phục vụ thay cho con người có thể giúp gia tăng năng suất lao động và giảm chi phí vận hành. Tuy nhiên, với các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cảm xúc thì robot dường như còn cần một chặng đường nghiên cứu khá dài. 

Những chú robot làm bánh pizza, hamburger, pha chế cà phê, phục vụ, giao hàng…là những hình ảnh tiêu biểu của cuộc cách mạng tự động hóa hiện nay. Nhiều người cho rằng sự xuất hiện của robot tích hợp với công nghệ AI đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tương lai nghề nghiệp của nhiều người. Trong đó, ngành F&B – bộ phận nhà hàng và quầy uống trong khách sạn đang là ngành kinh doanh nhận được khá nhiều sự đầu tư với quy mô khác nhau.

Tháng 6 vừa qua, Alibaba cũng đã mở nhà tự động hóa với robot phục vụ từ A – Z, chỉ có đầu bếp là con người. Sự kiện này đã làm cho làn sóng về tự động hóa ngày càng thu hút nhiều sự chú ý. Bằng việc sử dụng các ứng dụng điện thoại, công nghệ và máy móc, nhà hàng của Alibaba đã tự động hóa quy trình đặt chỗ cũng như phục vụ, hạn chế nhân công, loại bỏ những khâu thừa thãi trong quản lý và giảm chi phí vận hành. Theo dữ liệu cung cấp bởi nhà hàng này, robot có thể giảm đáng kể thời gian chế biến và chờ đợi của khách hàng. Thực khách muốn ăn cá hấp chỉ cần đợi 11 phút, nhanh hơn 50% so với phục vụ truyền thống.

Kinh doanh Nhà hàng: Robot sẽ không thể thay thế con người hoàn toàn

Robot vẫn chưa thể thay thế được con người với khối óc và đôi tay linh hoạt, thực hiện các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cảm xúc.

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà robot mang lại nhưng việc nhà hàng phục vụ bằng robot vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi. Có nhiều quan điểm cho rằng, các robot hiện tại còn khá cồng kềnh, di chuyển chậm chạp, không thể đặt thức ăn lên bàn cho khách hay chỉ có thể làm được các việc lặp lại. Ngoài ra, robot sẽ không thể biết đâu là một khách hàng trung thành, họ quen ăn món gì và cũng không thể đứng bên cạnh khách, chờ ly rượu của khách cạn để rót đầy…

Những lo ngại trên hoàn toàn hợp lý, trên thực tế thì các các nhà hàng hiện nay vẫn chưa thể phó mặc tất cả cho robot. Robot vẫn chưa thể thay thế được con người với khối óc và đôi tay linh hoạt, thực hiện các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cảm xúc.

Thực khách đến nhà hàng không phải chỉ để ăn

Theo ông James Dương Nguyễn, Giám đốc Công ty Dcorp R-Keeper Việt Nam, một đơn vị lâu năm trong lĩnh vực tư vấn và triển khai các giải pháp quản lý nhà hàng, khách sạn cho rằng: “Robot hóa đang dần xuất hiện ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngành F&B. Tôi cho rằng nó chỉ phù hợp với mô hình nhà hàng thức ăn nhanh. Các loại hình khác trong ngành F&B thì thực khách đến nhà hàng không chỉ để ăn mà để thưởng thức, trải nghiệm và phát triển mối quan hệ. Ở đó họ cần sự chỉn chu, tinh tế, được sự chăm sóc và tương tác ân cần của con người”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, dù robot chưa thể thay thế con người nhưng công nghệ lại đóng vai trò giúp nhà hàng vận hành nhanh chóng, chính xác và tiện ích hơn để nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như tăng trải nghiệm cho thực khách. Vì vậy đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa con người và máy móc là điều vô cùng quan trọng.

Kinh doanh Nhà hàng: Robot sẽ không thể thay thế con người hoàn toàn - 1

Các doanh nghiệp nhà hàng tại Việt Nam cũng đang trong công cuộc chuyển đổi số để thay đổi vận hành hiệu quả, chính xác và chuyên nghiệp hơn.

Công nghệ đang thay đổi vận hành của nhà hàng 

Công nghệ đang dần len lỏi mọi ngõ ngách và mang đến những cơ hội kinh doanh mới cho nhà hàng từ việc đặt bàn, gọi món trực tuyến, thanh toán qua ví điện tử cho đến việc chăm sóc khách hàng, quản lý hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp nhà hàng tại Việt Nam cũng đang trong công cuộc chuyển đổi số để thay đổi vận hành hiệu quả, chính xác và chuyên nghiệp hơn.

Ông James Dương Nguyễn cũng chia sẻ thêm: “Tại Việt Nam, những công ty F&B hàng đầu như Golden Gate, QSR, Red Sun… đã sớm nhìn ra điểm ‘cốt tử’ của việc vận hành chuỗi nếu thiếu một hệ thống quản lý nhà hàng mạnh mẽ. Họ đã đầu tư đúng thời điểm để có sự ‘đại nhảy vọt’ mở rộng hàng trăm điểm kinh doanh. Với QSR Vietnam, Wrap and Roll, NISO… các quỹ đầu tư đều yêu cầu họ dành hàng triệu USD cho hệ thống POS và quản trị để đảm bảo chuỗi được mở rộng nhanh, đúng công thức và bền vững”.

Tại Việt Nam, Dcorp R-Keeper đã có hơn 10 năm hoạt động và là đơn vị tiên phong trong việc đưa các giải pháp công nghệ mới nhất trên thế giới vào ngành F&B. Dcorp R-Keeper cho biết, hầu hết các doanh nghiệp F&B lớn ở Việt Nam như Golden Gate, QSR Vietnam, Red Sun, Red Wok, NISO, Hoàng Yến Group… đều đang hợp tác với họ để triển khai những giải pháp công nghệ. Sự hợp tác này giúp tối ưu hóa vận hành, quản trị, mở rộng hệ thống nhanh chóng và hiệu quả.

Thông tin chi tiết xem  tại: www.dcorp.com.vn

(Nguồn: Dcorp R-Keeper Việt Nam)

Robot chưa thể thay thế con người hoàn toàn trong kinh doanh nhà hàng
Đánh giá bài viết