Sức hút của du lịch canh nông ở Lâm Đồng

841
0
CHIA SẺ

Với công nghệ hiện đại và sản phẩm mang tính đặc thù, hoạt động sản xuất nông nghiệp tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đang cung cấp cho ngành du lịch địa phương sản phẩm mới nhiều triển vọng, đó là du lịch canh nông.

Vườn và trang trại hấp dẫn du khách

Vài năm trở lại đây, nhiều khu vườn và trang trại sản xuất rau, hoa tại TP Đà Lạt đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách. Nếu khu vườn của Hợp tác xã dịch vụ Xuân Hương tại địa chỉ 46A đường Hồ Xuân Hương, phường 9 hấp dẫn du khách bằng các loại xà lách đủ màu như: Mỡ, xoăn, lô-lô xanh, lô-lô tím, carol… thì khu vườn của gia đình ông Lê Hữu Phan ở ngay gần đó lại hút khách bởi những loại củ, quả độc đáo như bí ngô khổng lồ, cà chua đen, củ cải đỏ, su hào tím… Chị Nguyễn Thị Mai, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Khi tới thăm các khu vườn, chúng tôi không chỉ được ngắm những loại rau, củ đặc sắc mà còn tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất hiện đại, thân thiện với môi trường, đồng thời tự tay chọn mua các sản phẩm tại đây để sử dụng”.

Sức hút của du lịch canh nông ở Lâm Đồng

Du khách tham quan vườn cà chua công nghệ cao tại TP Đà Lạt.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TTDL) tỉnh Lâm Đồng, năm 2015, TP Đà Lạt đón khoảng 5 triệu lượt khách du lịch; từ đầu năm đến nay lượng du khách đạt khoảng 2,7 triệu lượt, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Sở VH-TTDL tỉnh khẳng định, du lịch canh nông hiện đang là sản phẩm du lịch hấp dẫn và là một trong những nhân tố góp phần kích cầu cho ngành du lịch địa phương.

Du lịch canh nông tại Đà Lạt có sức hút mạnh đối với du khách bởi các mô hình sản xuất nông nghiệp đều ứng dụng công nghệ hiện đại. Theo đó, các khu vườn, trang trại được làm dưới hình thức nhà kính, giống sản xuất bằng công nghệ nuôi cấy mô, các yếu tố “đầu vào” cho cây như ánh sáng, nước, phân bón đều được cung cấp bởi hệ thống tự động. Nhiều mô hình không sử dụng đất mà dùng giá thể để trồng hoặc trồng bằng phương pháp thủy canh. Sản phẩm được sản xuất theo mô hình này cho năng suất cao, mẫu mã đẹp và an toàn đối với sức khỏe. Trong bối cảnh thực phẩm “bẩn” xuất hiện tràn lan, đe dọa tới sức khỏe con người thì các mô hình sản xuất theo công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường có sức hấp dẫn lớn đối với du khách.

Để du lịch canh nông chuyên nghiệp và hấp dẫn

Theo thống kê, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 45.000ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó riêng TP Đà Lạt có khoảng 4.500ha rau, hoa và diện tích nhà kính đạt 1.500ha. Đà Lạt hiện có 3 làng hoa đã được công nhận làng nghề truyền thống, gồm: Vạn Thành, Hà Đông, Thái Phiên; có nhiều công ty sản xuất rau, hoa quy mô lớn, công nghệ hiện đại như: Công ty Hasfarm, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt, Hợp tác xã Anh Đào… Đây chính là nguồn lực to lớn để phát triển mô hình du lịch canh nông. Tuy nhiên thực tế cho thấy, thời gian qua mô hình này còn phát triển một cách manh mún, hiệu quả chưa cao.

Mặc dù nhận rõ tiềm năng du lịch canh nông, tuy nhiên tỉnh Lâm Đồng nói chung, TP Đà Lạt nói riêng đến nay vẫn chưa có một chiến lược tổng thể nhằm phát triển mô hình này. Hoạt động du lịch canh nông vẫn còn diễn ra tự phát. Hầu hết điểm du lịch canh nông hiện do doanh nghiệp và nhà nông tự mở ra nhằm mục tiêu chủ yếu là giới thiệu và bán sản phẩm. Quy mô diện tích các điểm tham quan khá khiêm tốn, hoạt động phụ thuộc nhiều vào mùa vụ và thời tiết. Ông Lê Hữu Phan, chủ vườn tại 49 Hồ Xuân Hương (phường 9, TP Đà Lạt) cho biết: “Gia đình tôi chỉ có 3 sào vườn, trong khi lượng khách có ngày tới hằng trăm người nên thường xuyên bị quá tải. Do gia đình không thu phí mà chỉ bán sản phẩm nên hiệu quả hoạt động không cao. Hiện gia đình phải tạm ngừng đón du khách để tính toán lại phương án hoạt động phù hợp hơn”.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục xác định du lịch là ngành kinh tế động lực. Năm 2016, ngành du lịch Lâm Đồng đề ra mục tiêu đón khoảng 5,4 triệu lượt du khách. Để thực hiện mục tiêu này, địa phương đang nỗ lực đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm du lịch, trong đó chú trọng phát triển mô hình du lịch canh nông. Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Đề án số 2644/QĐ-UBND về “Thí điểm xây dựng các mô hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh” với 2 mô hình: Khu phố Hồ Xuân Hương và Khu du lịch nông nghiệp công nghệ cao Trại Mát. Mục tiêu nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng về nông nghiệp, tạo sản phẩm du lịch đặc thù, thu hút đầu tư và nâng cao thu nhập cho người dân. Đề án cũng giao trách nhiệm cho các ngành chức năng địa phương đề xuất cơ chế, chính sách để phát triển mô hình, xây dựng bộ tiêu chí về mô hình du lịch nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ đầu tư hạ tầng, quảng bá sản phẩm, cung cấp nguồn tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp và cá nhân tham gia mô hình. Đây chính là cơ hội để du lịch canh nông của địa phương ngày càng chuyên nghiệp, hấp dẫn.

tintaynguyen.com

Sức hút của du lịch canh nông ở Lâm Đồng
Đánh giá bài viết