VNPT sẻ đưa thành phố Đà Lạt thành thành phố thông minh

1274
0
CHIA SẺ

(XHTT) – Sáng nay (7/10/2016), Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn VNPT về việc xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh đã diễn ra với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.
Theo thỏa thuận này, VNPT sẽ xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung công nghệ ICT và khung giải pháp đô thị thông minh cho thành phố Đà Lạt, đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai. Đà Lạt sẽ được xây dựng trở thành Thành phố thông tin theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung (kiến trúc) thành phố thông minh.

VNPT sẻ đưa thành phố Đà Lạt thành thành phố  thông minhÔng Lương Mạnh Hoàng, Phó tổng giám đốc VNPT và ông Phan Văn Da, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký kết hợp tác triển khai Đề án “Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh”.
VNPT sẽ đảm bảo nguồn lực chuyên gia có kinh nghiệm phù hợp, phối hợp với Tổ đề án của tỉnh Lâm Đồng để triển khai các nội dung hợp tác; nguồn lực về hạ tầng ICT, nhân lực cần thiết để triển khai Đề án. Bên cạnh đó, VNPT cũng sẽ đảm bảo hạ tầng ICT cho các ứng dụng ICT của đô thị thông minh cho Lâm Đồng, giúp tỉnh tìm kiếm các đối tác lớn trong và ngoài nước và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất.
Phát biểu tại lễ ký giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn VNPT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết cùng với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, trong 5 năm gần đây, thuật ngữ “thành phố thông minh” đã không còn xa lạ mà dần trở nên phổ biến. Việc ứng dụng CNTT và truyền thông để xây dựng thành phố thông minh sẽ giúp phát triển kinh tế tại địa phương một cách bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng cuộc sống đô thị, cải thiện sự tương tác tích cực giữa người dân và chính quyền, đồng thời giúp quản lý và sử dụng một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên. Do đó, việc xây dựng nền tảng CNTT hiện đại và bắt kịp xu hướng đã được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội.

VNPT sẻ đưa thành phố Đà Lạt thành thành phố  thông minhNằm trong khu vực miền núi phía Nam Tây Nguyên, Thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thuận hòa, đất đai màu mỡ và nền văn hóa đa dạng, kèm theo đó là những lợi thế về phát triển du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.
Ngày 05/6/2016 vừa qua, trong chuyến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt theo Quyết định 1528/QĐ-TTg ngày 3/9/2015 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016. Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu Thành phố Đà Lạt cần có quy hoạch tốt, xây dựng Đà Lạt thành thành phố thông minh, trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm hội nghị, nông nghiệp công nghệ cao.
Với những cơ chế, chính sách đặc thù từ Chính phủ về việc hỗ trợ phát triển kinh tế tại Đà Lạt cộng với vị trí địa lý khá đặc biệt, việc định hướng xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh của tỉnh Lâm Đồng là hoàn toàn khả thi. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ và chính quyền tỉnh, thành phố trong việc xây dựng Thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, Hội nghị, Hội thảo và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa quốc gia theo như nhiệm vụ của Chính phủ đã giao.
Bộ trưởng cũng một lần nữa khẳng định VNPT là Tập đoàn kinh tế chủ lực của nhà nước trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT, có uy tín trong việc đưa ra các giải pháp CNTT hiện đại và triển khai các ứng dụng về an toàn, bảo mật thông tin. Đặc biệt, trên cơ sở nền tảng công nghệ sẵn có, kết hợp với kinh nghiệm, giải pháp mang tầm quốc tế trên cơ sở hợp tác với đối tác nước ngoài, Bộ TT&TT tin tưởng rằng VNPT sẽ sớm đưa ra khung giải pháp và kế hoạch hành động cụ thể để phát triển nhanh đề án, sớm đưa Thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh với những tiềm năng và lợi thế sẵn có.
Nắm bắt được xu hướng phát triển tất yếu của các đô thị trong khu vực về trên thế giới, với thế mạnh nhiều năm trong lĩnh vực VT-CNTT, VNPT đã xây dựng giải pháp thành phố thông minh (VNPT Smart City) với tính linh hoạt cao, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước Lâm Đồng, giải pháp đã được mang đi giới thiệu tại nhiều tỉnh thành phố lớn trên cả nước, được khách hàng và cả cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cao.
Tuần trước, VNPT đã chính thức khởi động thực hiện đề án Thành phố thông minh tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và ký kết thỏa thuận hợp tác với Tp.HCM trong việc hợp tác xây dựng thành phố thông minh.
Được đánh giá là doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam trong việc xây dựng Thành phố thông minh, VNPT đang tiếp tục tìm kiếm thêm các đối tác có kinh nghiệm, uy tín trên thế giới để bổ sung những ứng dụng, giải pháp mới cho VNPT Smart City. Hiện VNPT đã triển khai hợp tác với nhiều đối tác lớn có tên tuổi trong lĩnh vực này như: Microsoft, Hitachi, Fujitsu, NTT Data, Korea Telecom…

Nguồn: BAOMOI

VNPT sẻ đưa thành phố Đà Lạt thành thành phố thông minh
Đánh giá bài viết